ABOUT FENCING

 

Long Term Athlete Development (LTAD) คืออะไร? Long Term​ Athlete Development หรือ​ LTAD คือ​ โปรแกรมพัฒนานักกีฬาระยะยาว​

จบไปแล้วกับแคมป์กีฬาฟันดาบสากล 3 Days Fencing Camp น้องๆได้เรียนรู้พื้นฐานการเล่นกีฬาฟันดาบสากล รวมถึงลงเล่นจริงในวันสุดท้าย

MFC 7th ANIVERSARY & NEW LOCATION GRAND OPENING ฉลองครบรอบ 7 ปี Mastery Fencing Club และ การเปิดตัวสถานที่ใหม่ของพวกเรา

ขอแสดงความยินดีกับ "น้องนัน" นทกช หวังไพสิฐ ที่ได้รับเหรียญทองแดง ประเภท ฟอยล์ทีมชาย จากการแข่งขัน SEA GAMES 2021 ณ ประเทศเวีนดนาม

ขอแสดงความยินดีกับ "โค้ชเอก" ที่ผ่านการอบรมโค้ชจากประเทศฮังการี

Mastery Fencing Club เราได้เปิดทำการมาเป็นเวลาเกือบ 5 ปี แล้ว โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อความสุขในการเล่นฟันดาบและความเป็นเลิศ เมื่อสมาชิกคลับของพวกเราเติบโตขึ้น คลาสแห่งความจริงจังนี้ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น

กีฬาฟันดาบสากลถือเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่สนุก เรียกได้ว่าผู้ที่ได้เคยสัมผัสล้วนแต่หลงไหลจนเล่นกันตลอดชีวิต ทีนี้พวกเรามาดูกันเพิ่มเติมกันสักนิด ว่านอกจากความสนุกแล้ว สิ่งที่นักกีฬาจะได้รับนั้นมีอะไรกันบ้าง

"สมัยตอนเด็กๆ เราเคยเอาไม้บรรทัดมาเล่นเป็นดาบ กันมั้ยครับ?"

"หมากรุกกล้ามเนื้อ" คือคำจำกัดความของกีฬาชนิดนี้ เพราะต้องใช้ทั้งความแข็งแรงและทักษะการวางแผนควบคู่ เพื่อเป็นกุญแจแห่งชัยชนะ

ดาบสากลเป็นกีฬาบุคคล แต่กลับมีเสน่ห์ในเรื่องของความเป็นทีม เพราะเป็นกีฬาที่ใช้กำลังใจและจิตรใจเป็นหลัก ในเส้นทางของนักกีฬาชนิดนี้มิตรฐานจึงเป็นสิ่งจำเป็น

เรียกได้ว่าดาบสากลเป็นกีฬาแห่งประวัติศาสตร์เลยทีเดียว เพราะ ประวัติศาสตร์ของดาบสากลหรือกีฬาฟันดาบสากลนั้น มีความยาวนานมาก จุดเริ่มต้นจริงๆไม่ได้มาจากการละเล่น แต่กีฬาชนิดนี้นั้นถูกดัดแปลงมาจากการสู้รบ

ดาบสากลนั้น มีวิธีฝึกอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมอย่างมาก นั่นคือการเข้าคู่เพื่อจำลองสถานการณ์จริง หรือในดาบสากลนั้นจะรู้จักและนิยมเรียกกันว่า "การล่อเป้า"

หมากรุกกล้ามเนื้อ เป็นคำจำกัดความของกีฬาฟันดาบสากลที่อธิบายกีฬาได้เห็นภาพและชัดเจนจริงๆ กีฬาที่ใช้สมอง กีฬาที่ใช้กลยุทธ์ แต่ต้องขับเคลื่อนผ่านกล้ามเนื้อ

สนามแข่งขันกีฬาดาบสากลนั้น เป็นที่ที่สวยงามและถูกตกแต่งด้วยรายละเอียดมากมายเหลือเกิน

ดาบสากลประกอบไปด้วยอาวุธ 3 ชนิด คือ Foil Epee Sabre และอุปกรณ์ป้องกันตัวอีกมากมาย

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้